Warface thông báo đóng cửa và hướng đi nào cho Đột Kích?

Updated: Sep 3


Warface, một trong những ứng viên được kỳ vọng sẽ thay thế Đột Kích trở thành tựa game bắn súng online hàng đầu Việt Nam cuối cùng cũng đã rời cuộc chơi.Ngày 12/7/2020 vừa qua, fanpage chính thức của Warface Việt Nam đã công bố thông tin trò chơi sẽ đóng cửa sau 7 năm hoạt động. Đây là một động thái không quá bất ngờ khi tựa game từng được xem như đối thủ nặng ký của Đột Kích này gần như bị cộng đồng quên lãng dù vẫn giữ được một lượng người chơi trung thành nhất định.


Từng được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện


Có thể nói, trong các đối thủ cạnh tranh của Đột Kích trên thị trường Việt Nam thì Warface là cái tên “giá trị” nhất bởi nó là một sản phẩm danh tiếng đến từ thương hiệu hot nhất thế giới lúc bấy giờ.


Tiếp sau sự thành công của Cry Engine và một loạt game bắn súng AAA làm nên tên tuổi, CryTek đã quyết định làm Warface để lấn sân sang mảng game bắn súng online và phát hành rộng rãi khắp thế giới. Lối chơi của Warface được chỉnh sửa khác lạ đôi chút so với những game đi theo lối truyền thống đối kháng 2 đội phong cách Counter Strike mà Đột Kích là một trong số đó.


Ban đầu game được đón nhận nhiệt liệt nhưng dần dần tỏ ra đuối sức theo thời gian ở thị trường Việt. Căn bản là người dùng Việt Nam vẫn bị ấn tượng sâu với lối chơi kiểu Counter Strike hơn. Thật là một cảm giác kỳ lạ khi mới tháng trước còn nghe một người bạn nói rằng đến giờ vẫn còn chơi Warface say mê, trong khi hôm qua khi biết tin game đóng cửa, đa số game thủ đều ngơ ngác: “Ủa, game này vẫn còn sống hả?”


Mặc dù vẫn giữ được một cộng đồng trung thành nhất định nhưng cuối cùng sau 7 năm hoạt động, ban điều hành Warface đã ra quyết định dừng cuộc chơi chính thức vào ngày 19/7/2020. Như vậy là lại thêm một đối thủ nữa của Đột Kích rời cuộc đua trong khi ứng cử viên để thay thế tựa game lâu năm vẫn còn là một ẩn số.Đột Kích VN có phải là một phát súng hợp thời?


Phương Tây thường có khái niệm “one hit wonder” để chỉ một thành công rực rỡ nhất thời và không thể lặp lại bởi chính tác giả của nó. Có thể nói làng game Việt đang có nguy cơ chứng kiến một sản phẩm như vậy, đó là Đột Kích.


Việc nó quá mạnh và trở thành “bất bại chiến thần” đã khiến cho việc tìm kiếm người kế thừa cực kỳ gian nan. Không ít sản phẩm cùng thể loại từ danh gia vọng tộc tới lục lâm thảo khấu muốn nhảy vào tranh đua đều hụt hơi. Một số thì bị đá văng trong vài nốt nhạc, số khác trụ vững với cộng đồng riêng nhưng không thể sánh nổi với độ lan tỏa cũng như hệ thống cộng đồng mà Đột Kích có được.


Thật khó tìm ra một tựa game bắn súng online nào tạo được một mạng lưới cộng đồng khắp các tỉnh thành kèm hệ thống giải đấu xuống tận từng phòng net cỏ và duy trì nó suốt chục năm như Đột Kích. Một số đối thủ đã làm đến bước lan tỏa đến phòng net nhưng sau đó không thể duy trì nổi vài năm rồi cuối cùng đành phải bỏ cuộc.


Trớ trêu thay, chính NPH VTC Game nhiều năm qua cũng đã đưa ra rất nhiều phép thử với những tựa game cùng thể loại để tìm kiếm vị vương tử có thể tiếp quản ngai vàng của Đột Kích. Kết quả thì đến nay vẫn chưa có ứng viên nào đủ tuổi.


Điều đó tạo ra một tình huống dở khóc dở cười là VTC Game trở thành nạn nhân của chính sự thành công của mình. Họ đã xây dựng Đột Kích lên quá tốt, quá mạnh để rồi khi muốn tìm một kẻ kế vị thì chẳng có ai đủ mạnh để thay thế. Ngay cả Smilegate cũng tìm kiếm giải pháp thay thế cho Đột Kích truyền thống bằng cách tạo ra nhiều sản phẩm kế tục như Crossfire Zero, Crossfire X nhưng các game này hiện còn ở giai đoạn thử thị trường nên chưa rõ tương lai ra sao.


Trong cơn bĩ cực remake cũng là một lựa chọn

Bản thân Mọt Leo Cây tui là một fan của FPS, cũng từng thử qua nhiều game bắn súng online tất nhiên là cả Đột Kích, cũng từng lo lắng khi nghĩ về một ngày Đột Kích quá già về công nghệ để có thể tiếp tục. Thực sự tui rất đồng cảm với NPH VTC Game khi muốn tìm một giải pháp cho trường hợp xấu nhất đó.


Nhưng với tình trạng chưa xuất lộ nhân tài có thể gánh vác như hiện nay, Mọt tui thấy rằng giải pháp remaster/remake là khả thi nhất. Nó vẫn giữ được những tính năng đặc trưng quen thuộc nhưng sẽ ứng dụng nền tảng công nghệ mới nhất. Nó sẽ khắc phục được điểm yếu lớn nhất khiến game có nguy cơ bị “trôi” vì lạc hậu công nghệ.


Dota lụi tàn vì bị giới hạn công nghệ không phát triển thêm được, nhưng thật may đã có kẻ kế thừaBài học lớn nhất của việc này có thể kể đến Dota. Chính vì bị phụ thuộc vào nền tảng công nghệ của Warcraft III mà Dota thiếu đi khả năng tương thích với các công nghệ hiện đại về sau. Dẫn đến một bộ phận không nhỏ game thủ rời đi để tìm kiếm một nền tảng mới hiện đại hơn. Cuối cùng đến cả người giữ trách nhiệm phát triển chính của Dota là Ice Frog cũng tìm đến Valve để có hướng đi tương lai cho tựa game này.


Ở trường hợp của Đột Kích, bài toán này vẫn chưa giải được khi chưa có sản phẩm nào có thể phát triển được “chất” Đột Kích một cách thành công, cho đến khi Crossfire Zero ra mắt. Sau khi trải nghiệm Crossfire Zero, Mọt tui đã thấy Smilegate cũng đã nghĩ điều tương tự khi phát triển sản phẩm này. Một bản remastered cho Đột Kích nhưng với ứng dụng công nghệ hiện đại giúp game vượt qua những rào cản mà kỹ thuật cũ không làm được. Nó mở ra tương lai đi tiếp cho Đột Kích với một nội lực về công nghệ đủ sức mở đường cho các thay đổi trong tương lai.


Chưa có kế vị nhưng vẫn vững ngôi vương


Như chúng ta đã thấy, năm 2020 chứng kiến những bước chuyển mình mới của Đột Kích khi NPH chính thức tại Việt Nam được chuyển từ VTC Game sang VTC Online, đồng thời VTC Online cũng góp phần trong việc phát hành Crossfire Zero mở đường cho tựa game này tiến vào thị trường Việt.


Nhà vua Đột Kích vẫn chưa có đối thủ và khi được hoán đổi thân xác già nua lấy một diện mạo trẻ trung về công nghệ, có thể thời trị vì của tựa game này sẽ tiếp tục kéo dài hơn nữa để chờ đợi “chân mệnh thiên tử” xứng đáng.
slot.gif
esportsgif.gif
ban-ca.gif
trang-chu-vngames.gif
sexy-3.gif
sexy.gif
VNgamesLOGO.png

Đăng ký nhận thông báo mới nhất mỗi ngày:

  • White Facebook Icon
  • Instagram
Annotation 2020-07-22 204220.png

© 2023 by VNGames. Proudly created with St666